Top 4 Nguyên nhân gây bệnh viêm họng thường gặp nhất

Viêm họng là một bệnh lý rất phổ biến ở nước ta. Viêm họng tuy không nguy hiểm nhưng gây đau khi nuốt, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe. Hãy cùng Propobee tìm hiểu các nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng nhé!

Nguyên nhân gây viêm họng

Viêm họng do virut

Đây là nguyên nhân gây viêm họng phổ biến nhất. Đặc biệt với trẻ em thì tỷ lệ mắc nhiều hơn so với người lớn do sức đề kháng của trẻ yếu hơn.

Viêm họng do vi khuẩn

Viêm họng có thể gây ra bởi vi khuẩn. Thường gặp nhất là phế cầu khuẩn, Hemophilus influenzae, tụ cầu khuẩn và nguy hiểm nhất là liên cầu bêta tan huyết nhóm A.

tac-dung-khang-virus-cua-keo-ong

Vi khuẩn và virut là những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm họng

Viêm họng do nấm

Viêm họng do nấm ít gặp hơn. Bình thường khi nuôi cấy dịch họng, kết quả chỉ ra có khoảng 70% sự tồn tại của nấm. Tuy nhiên trong những trường hợp cơ thể suy giảm sức đề kháng như dùng quá nhiều kháng sinh, sử dụng nước súc miệng hoặc dùng các thuốc xịt họng không đúng chỉ định, hội chứng suy giảm miễn dịch… nấm mới có cơ hội tấn công và gây bệnh.

Viêm họng do dị ứng

Yếu tố tiếp theo mà bạn cũng cần quan tâm đến đó là do dị ứng : Người ta nhận thấy một số trẻ bị viêm mũi nhiều lần thường hay kèm yếu tố do dị ứng, bệnh này có tính chất gia đình. Một số điều kiện thuận lợi gây viêm họng như sự thay đổi của thời tiết khí hậu, những trẻ sống ở môi trường ô nhiễm, nơi có hoặc gần các khu công nghiệp nơi mà không khí bị ô nhiễm.

viem-xong-gay-ra-hoi-mieng

Thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm cũng là những nguyên nhân gây ra viêm họng

Các yếu tố thuận lợi dẫn đến bệnh viêm họng

Do tình trạng viêm nhiễm lân cận:

Một số bệnh viêm nhiễm quanh vùng họng như viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm lợi…..Vi khuẩn trong các ổ viêm này có thể lan xuống vòm họng sinh sôi và phát triển gây nên viêm họng.

Do môi trường ô nhiễm:

Môi trường không khí bị ô nhiễm thường xuyên phải hít các chất khí độc hại như khói bụi, khí thải công nghiệp, khí than, các hóa chất độc hại khác, có thể làm vi khuẩn xâm nhập qua đường thở và gây bệnh.

Do hít phải khói thuốc lá:

Trong khói thuốc có chứa chất nicotin làm giảm sức đề kháng của niêm mạc họng khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây bệnh.

moi-truong-song-o-nhiem-thuoc-la-gay-ra-viem-hong

Mô trường ô nhiễm, khói thuốc lá làm giảm sức đề kháng của niêm mạc họng

Do thời tiết:

Thời tiết lạnh giá hoặc thay đổi thất thường cũng làm sức đề kháng của cơ thể bị ảnh hưởng, chính điều này đã làm cho vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Do các bệnh lý khác liên quan:

Một số bệnh lý khác ở đường hô hấp hoặc tiêu hóa cũng có thể là thủ phạm gây viêm họng, ví dụ như: viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày- thực quản, bệnh dị ứng…

Khi thấy mình có các triệu chứng như: đau họng, ngứa rát cổ họng… thì cần lưu ý khám và theo dõi để điều trị. Nên sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên như keo ong để phòng và chữa bệnh.

propobee-tri-viem-hong

Xịt họng Propobee có thành phần là keo ong giúp làm dịu đau rát họng, giảm triệu chứng viêm họng

Ý kiến của bạn

X

Đặt hàng sản phẩm