1800 59 99 77

Các loại thuốc chữa viêm họng hiệu quả nhất?

Viêm họng là bệnh hô hấp phổ biến, gây ra sự khó chịu, đau rát và thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Trong bối cảnh này, việc sử dụng các loại thuốc chữa viêm họng là một giải pháp nhanh chóng để giảm đi những triệu chứng khó chịu. Dưới đây là một số loại thuốc chữa viêm họng được đánh giá cao về hiệu quả.

Việc lựa chọn thuốc sẽ phụ thuộc vào triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Hầu hết các trường hợp bệnh nhẹ có thể điều trị bằng thuốc không kê đơn (OTC). Còn những trường hợp nặng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. 

Thuốc không kê đơn 

Các thuốc không kê đơn được sử dụng phổ biến nhất để điều trị viêm họng. Bạn có thể mua bất kỳ loại thuốc không kê đơn mà không cần đơn thuốc, vì vậy có thể dễ dàng tìm mua bất cứ khi nào bạn cần sử dụng. 

– Paracetamol (Acetaminophen): đây là loại thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng để điều trị một số tình trạng nhẹ đến trung bình, giúp hạ sốt, giảm khó chịu liên quan đến đau họng. Nhìn chung, paracetamol an toàn và hiệu quả cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng thích hợp. Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về gan, hãy thận trọng khi dùng paracetamol.

Thuốc không kê đơn  1

Thuốc paracetamol trên thị trường

– Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): NSAID có tác dụng giảm đau và sưng bằng cách giảm tình trạng viêm gây đau họng. Các NSAID phổ biến là Ibuprofen, Naproxen… Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn bị huyết áp cao hoặc có vấn đề về thận.

– Thuốc kháng histamin: được sử dụng để ngăn chặn phản ứng hóa học không cần thiết trong cơ thể gây ra phản ứng dị ứng. Những phản ứng này có thể khiến tình trạng viêm phát triển, dẫn đến đau họng. Thuốc kháng histamin phổ biến bao gồm: fexofenadine, diphenhydramine, levocetirizine, loratadine, cetirizine.

– Thuốc giảm nghẹt mũi: làm giảm tình trạng viêm, giảm xuất tiết chất nhầy ở mũi. Thuốc có dạng uống (ví dụ: pseudoephedrine) hoặc xịt mũi (ví dụ: oxymetazoline).

– Thuốc giảm ho: chẳng hạn như dextromethorphan giúp kiểm soát cơn ho, guaifenesin làm loãng đờm, giúp tống đờm ra ngoài dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các loại thuốc được bán ở hiệu thuốc có thể giúp giảm triệu chứng đau họng, bao gồm viên ngậm, siro, thuốc xịt họng và thuốc giảm đau.

– Viên ngậm: 

Nếu bạn bị viêm họng nhẹ, ngậm viên ngậm có thể giúp bôi trơn cổ họng, vì động tác ngậm giúp tiết ra nước bọt. Ngoài ra, các thành phần như chanh, mật ong, bạc hà, khuynh diệp, ô mai… có trong các sản phẩm này có thể giúp giảm kích ứng, giảm ho và ngăn chặn cảm giác khô cổ họng.

– Siro: 

Trên thị trường có đa dạng các loại siro có nguồn gốc hóa dược đến thảo dược, giúp dịu họng, giảm khô, ngứa họng, long đờm, giảm ho. Thành phần thảo dược hay gặp là thường xuân, anh thảo, cát cánh, bách bộ, tỳ bà diệp, cam thảo, bạc hà… tất cả đều hữu ích cho giảm các triệu chứng của viêm họng.

– Xịt họng: 

Nếu bạn bị đau họng nặng và khó khăn khi nuốt, sử dụng thuốc xịt họng có chứa thành phần gây tê cục bộ, giảm viêm, kháng khuẩn là một lựa chọn tốt. Thuốc tác dụng nhanh chóng khi xịt hướng đến vùng đau, viêm ở phía sau cổ họng và nó hoạt động bằng cách làm dịu cơn đau, giảm viêm.

Thuốc kê đơn

– Thuốc kháng sinh:

Hầu hết bệnh viêm họng đều do virus gây ra. Nhưng đôi khi vi khuẩn cũng gây viêm họng như viêm họng liên cầu khuẩn, lúc này cần dùng kháng sinh để điều trị, phổ biến là kháng sinh nhóm penicillin như amoxicillin. Đối với những người bị dị ứng với penicillin, các loại kháng sinh thông thường có thể bao gồm cephalexin, cefadroxil, clindamycin, azithromycin và clarithromycin. Trung bình, các loại kháng sinh này sẽ được uống 1-3 lần một ngày trong 5-10 ngày, tùy theo tình trạng nhiễm trùng.

Thuốc kê đơn 1

Thuốc kháng sinh điều trị viêm họng do nhiễm khuẩn

Tóm lại, các loại thuốc chữa viêm họng có sẵn trên thị trường đều có những ưu điểm và tác dụng khác nhau. Việc lựa chọn phải dựa vào loại viêm họng, triệu chứng cụ thể và tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc lo lắng nào về tình trạng sức khỏe của mình, hãy đến thăm khám bác sĩ để được tư vấn và chữa trị.

>>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm họng với mẹo nhỏ bỏ túi cho ngày giao mùa.

X

Thông tin đơn hàng

Xịt họng giảm ho Keo ong PropoBee 30ml

(Giá: 250.000 VNĐ/ 01 hộp)

Xịt họng giảm ho Keo ong Propobee baby

(Giá: 250.000 VNĐ/ 01 hộp)

Xịt họng giảm ho Keo ong PropoBee 15ml

(Giá: 160.000 VNĐ/ 01 hộp)

Viên ngậm giảm ho PROPOBEE tablets

(Giá: 50.000 VNĐ/ 01 hộp)

Thông tin khách hàng