1800 59 99 77

Ho gà ở trẻ: Nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, lây lan nhanh hơn cả cúm. Trẻ em chưa được tiêm chủng vắc xin ho gà là đối tượng có nguy cơ cao nhất. Ho gà ở trẻ nếu không điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong!

Bệnh ho gà là gì?

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính đường hô hấp, do Bordetella pertussis gây ra, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh. Những vi khuẩn này bám chặt vào lông mao ở đường hô hấp trên, sau đó vi khuẩn giải phóng độc tố tấn công hệ hô hấp và làm đường thở sưng lên. Bệnh ho gà lây truyền qua giọt bắn, triệu chứng ban đầu giống như cảm lạnh, đặc trưng là ho dữ dội kịch phát, ho kiểu hen khi thở, nôn sau khi ho, đỏ bừng mặt hoặc tím tái sau khi ho… 

Bệnh ho gà là gì? 1

Bệnh ho gà ở trẻ diễn biến qua 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Trẻ ho kéo dài từ 1-2 tuần với triệu chứng không điển hình như chảy nước mũi, ho nhẹ (phần nhiều là ho về đêm). Ở giai đoạn này, rất khó phát hiện bệnh do triệu chứng giống với những biểu hiện cảm cúm, viêm đường hô hấp thông thường.

– Giai đoạn 2: Trẻ ho nhiều hơn, ho từng cơn kéo dài, sặc sụa. Sau cơn ho trẻ thường đỏ mặt hay tím tái người do ho nhiều không đủ dưỡng khí để thở, lâu dần gây suy hô hấp. Các cơn ho kéo dài khiến trẻ mệt, chán ăn, dẫn đến suy dinh dưỡng.

– Giai đoạn 3: Là giai đoạn hồi phục, các cơn ho ngắn lại, số cơn ho giảm.

Bệnh ho gà ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Tiên lượng bệnh ho gà nhìn chung tốt ở thanh thiếu niên hoặc người lớn, nhưng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, tỉ lệ tử vong khá cao. Đó là vì các triệu chứng ban đầu của bệnh ho gà rất khó phát hiện, tương tự như cảm lạnh thông thường nên nhiều cha mẹ có tâm lý chủ quan, tự điều trị tại nhà, gây chậm trễ thời gian điều trị, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng nguy hiểm ở trẻ bao gồm:

– Viêm phế quản, viêm phổi, suy hô hấp, thiếu oxy não, viêm não, xuất huyết kết mạc.

– Các biến chứng thần kinh do thiếu oxy lên não: co giật, liệt chi, mất ngôn ngữ do xuất huyết hoặc xung huyết não, dẫn đến các tổn thương não nghiêm trọng và các di chứng về sau.

– Rối loạn tiêu hóa: trẻ dễ mắc các rối loạn tiêu hóa như nôn ói, tiêu chảy, làm giảm hấp thu các chất, khiến hệ miễn dịch càng yếu.

– Tử vong: trong một số trường hợp nghiêm trọng, ho gà có thể dẫn đến tử vong ở trẻ có hệ miễn dịch yếu và không đủ khả năng chống lại vi khuẩn.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh ho gà ở trẻ?

– Tiêm vắc xin ho gà là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh ho gà.

– Giữ môi trường trong nhà được thông thoáng và hạn chế đưa trẻ đến những nơi quá đông đúc hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao.

– Tốt nhất nên khử trùng bộ đồ ăn mà người bệnh sử dụng, đồng thời rửa tay ngay lập tức để giữ tay sạch sẽ.

– Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên tiêm vắc xin ho gà để ngăn ngừa sự lây truyền vi khuẩn ho gà sang trẻ.

– Người bệnh nên đeo khẩu trang và giữ vệ sinh cá nhân và môi trường tốt. 

– Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa giỏi thể hiện bản thân, cha mẹ hoặc người chăm sóc không nên bỏ qua các triệu chứng nghi ngờ cảm lạnh của trẻ mà hãy tìm cách phát hiện và điều trị sớm.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh ho gà ở trẻ? 1

Tiêm vắc xin phòng ho gà cho trẻ

Ho gà ở trẻ em là bệnh vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Không chỉ do dễ bị nhầm với các bệnh hô hấp thông thường hay cảm lạnh, bệnh nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm về thần kinh, hô hấp, tiêu hóa, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì thế, cha mẹ cần tiêm vắc xin phòng ho gà cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên nhằm bảo vệ trẻ khỏi bệnh nguy hiểm này, đảm bảo trẻ có sức khỏe phát triển tốt.

>>> Bài viết liên quan: Các loại bệnh ho và cách điều trị

X

Thông tin đơn hàng

Xịt họng giảm ho Keo ong PropoBee 30ml

(Giá: 250.000 VNĐ/ 01 hộp)

Xịt họng giảm ho Keo ong Propobee baby

(Giá: 250.000 VNĐ/ 01 hộp)

Xịt họng giảm ho Keo ong PropoBee 15ml

(Giá: 160.000 VNĐ/ 01 hộp)

Viên ngậm giảm ho PROPOBEE tablets

(Giá: 50.000 VNĐ/ 01 hộp)

Thông tin khách hàng