Khi thời tiết giao mùa cũng là lúc mà các bé rất hay mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm họng, chảy nước mũi…Với cơ thể còn non nớt, sức đề kháng yếu, nên các bác sỹ khuyên nhiều bậc cha mẹ thận trọng khi sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh để trị ho cho bé. Vì nó có thể gây ra những biến chứng ngoài mong muốn.Vậy nên bài viết này, Propobee xin chia sẻ tới các mẹ cách nấu những món cháo trị ho cho trẻ rất hiệu quả mà lại dễ làm…
1.Cháo hành tây
Củ hành tây có chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid, quercetin giúp hành có tính kháng khuẩn cao, có tác dụng giải cảm, chữa ho, viêm họng và các bệnh đường hô hấp rất tốt.
Nguyên liệu: 1/2 củ hành tây, 1/2 bát gạo nhỏ
Cách nấu:
- Gạo vo sạch sau đó đổ một lượng nước vừa đủ để nấu cháo không cần cho gia vị. Hành tây bóc vỏ và rửa sạch sau đó băm nhỏ. Khi cháo đang sôi, thả hành tây đã băm vào và khuấy đề khoảng 5 phút cho hành chín hết mùi hăng rồi tắt bếp.
- Nên cho bé ăn khi còn nóng ấm, mỗi lần ăn một chén nhỏ ( ngày 2-3 chén) sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng.
2. Cháo tía tô
Theo y học cổ truyền, tía tô là loại cây có tính ấm, vị của lá tía tô cay, có tác dụng mạnh mẽ đến tim, phổi, tỳ, giúp cho cơ thể toát được mồ hôi, trừ được cảm cúm, điều trị ho đờm, ho khan, long đờm, hen suyễn.
Nguyên liệu: 15 đến 20 lá tía tô, một nắm gạo.
Cách nấu:
- Đầu tiên chúng ta cần rửa sạch lá tía tô, sau đó cho vào nồi đổ một lượng nước vừa phải vào sắc. Đến khi nước cạn còn một nửa thì chắt lấy nước rồi dùng nước đó cho gạo đã vo vào, thêm nước và nấu thành cháo đặc.
- Ngày cho bé ăn 1 bát, chia ra làm 2 lần sáng và tối.
3. Cháo tỏi
Sở dĩ tỏi có thể chữa nhiều căn bệnh về đường hô hấp bởi trong thành phần của nguyên liệu này chứa lượng lớn chất allicin – được xem là kháng sinh tự nhiên có thể tiêu diệt virus, vi khuẩn, trị ho và làm dịu cổ họng nhanh.
Nguyên liệu: Tỏi 1 củ, lá chanh 10g, gạo 50g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ.
Cách nấu:
- Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín. Lá chanh, tỏi rửa sạch giã nhỏ cho nước vào lọc lấy nước, cho vào nồi cùng gạo vo sạch nấu cháo. Khi cháo chín cho thịt vào đảo đều, cháo sôi lại là được.
- Trước khi cho bé ăn nên cho uống vài thìa nước, sau đó cho con nằm sấp rồi vỗ về lưng bé nhằm giúp đờm nhớt không còn đọng ở cổ bé. Điều này giúp bé đỡ ho và không bị nôn khi ăn. Mẹ nên chia bữa ăn ra làm nhiều lần, mỗi lần cho con ăn một chút, tránh để bé ăn quá no dễ bị nôn trớ.
4. Cháo gừng
Gừng không chỉ là gia vị làm cho món ăn thêm ngon mà còn là nguyên liệu trị ho tự nhiên an toàn, tiết kiệm và hiệu quả bất ngờ. Cháo gừng trị cảm lạnh, sổ mũi, làm ấm cơ thể, tiêu đờm, giảm ho không chỉ hiệu nghiệm với người lớn mà còn công dụng với cả trẻ nhỏ. Cách thực hiện món cháo gừng như sau:
Nguyên liệu: 1 củ gừng,5 cây hành lá, 1 thìa giấm gạo, 1 nắm gạo vừa
Cách nấu:
Rửa sạch gừng và hành lá, sau đó thái gừng thành sợi nhỏ, hành lá thái nhỏ. Vo sạch gạo và đổ nước vào nấu thành cháo đến khi cháo sôi cho gừng, hành và giấm vào đun trong 10 phút ngắt bếp là ăn được.
Xem thêm : Cách trị ho hiệu quả tại đây
5. Cháo bí đỏ
Quả bí đỏ có tính ấm, giúp kiện tỳ vị, tiêu đờm, giảm đau, sát trùng, giải độc, đồng thời rất giàu vitamin, khoáng chất và các axit hữu cơ tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu: Bí đỏ, 500g táo đỏ, 200g đường đỏ
Cách làm: Bí đỏ và táo gọt vỏ rửa sạch, sau đó băm nhỏ rồi cho vào nồi đổ lượng nước vừa đủ hòa cùng 200g đường đỏ nấu thành cháo. Nấu đến khi bí đỏ chín nhừ thành cháo sệt. Cho bé ăn khi cháo còn nóng, 1 ngày/1 bát.