1800 59 99 77

Bé bị ho có tắm được không?

So với người lớn, cơ thể trẻ nhỏ tương đối mỏng manh và sức đề kháng tương đối kém nên dễ bị cảm lạnh, ho và các bệnh hô hấp khác. Khi bé bị bệnh, cha mẹ sẽ rất lo lắng. Vậy cha mẹ nên chăm sóc bé như thế nào, bé bị ho có tắm được không?

Bé bị ho có tắm được không? 1

1. Bé bị ho có tắm được không?

Bé bị ho có nghĩa là bé đang mắc bệnh về đường hô hấp, có thể là cảm lạnh, viêm phế quản, viêm phổi hoặc các bệnh khác. Bé có thể tắm khi ho hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ho và tình trạng sức khỏe của bé.

Nếu bé chỉ thỉnh thoảng ho một hoặc hai lần và không kèm theo các triệu chứng khác, trạng thái tinh thần tương đối tốt thì cha mẹ có thể vừa tắm cho bé vừa lưu ý giữ ấm. Tốt hơn hết cha mẹ nên kiểm soát thời gian tắm từ 5 đến 10 phút. Đồng thời, cha mẹ nhớ điều chỉnh nhiệt độ trong nhà, nhiệt độ phòng tắm và nhiệt độ của nước tắm, để khi tắm xong ra ngoài, bé không bị sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ quá cao. Mặc quần áo cho bé càng sớm càng tốt sau khi tắm để tránh bé bị cảm lạnh.

Nếu bé ho và sốt nhưng tinh thần tốt, sốt chỉ là triệu chứng của cảm lạnh do nhiễm virus thì cha mẹ cũng có thể tắm cho bé như một phương pháp làm mát cơ thể. Đồng thời cha mẹ cần kiểm soát thời gian tắm, nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước, giữ ấm và phòng tắm cần kín gió.

Nếu bé ho do viêm phế quản, viêm phổi,… thì không ảnh hưởng đến việc tắm cho bé. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta phải điều trị tích cực căn bệnh gây ho ban đầu, đồng thời cũng phải chú ý nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước trong quá trình tắm để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

Vì vậy, nhìn chung cơn ho của bé có ảnh hưởng đến việc bé có thể tắm hay không còn tùy thuộc vào bệnh lý gây ra ho. Điều này cần phải phân tích kỹ trong các trường hợp lâm sàng cụ thể, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bé bị ho không ảnh hưởng đến việc tắm.

2. Lợi ích của việc tắm cho bé bị ho

Trước đây, cha mẹ ngại tắm cho con khi bé bị ho, chủ yếu là vì sợ bé bị cảm lạnh nặng hơn. Tuy nhiên trái lại, việc tắm không những giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé, khiến bé cảm thấy dễ chịu mà còn có thể có ích cho tình trạng bệnh.

Nếu tắm đúng cách, việc tắm có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể từ 0,5°C đến 1°C, từ đó có thể hạ sốt một cách thích hợp. Mặt khác, ho có thể khiến trẻ tỏ ra cáu kỉnh. Tắm nước ấm đúng cách có thể giúp trẻ bình tĩnh và ngủ ngon hơn.

2. Lợi ích của việc tắm cho bé bị ho 1

Thêm vào đó, tắm trong phòng tắm có hơi nước sẽ tạo điều kiện cho không khí ẩm đi vào phế quản và có tác dụng làm ẩm, loại bỏ chất nhầy trong phổi và giảm ho hiệu quả. Nó cũng có thể làm tăng độ ẩm trong phế quản và làm giảm khó chịu, kích ứng đường hô hấp. Do bé bị ho, rất nhiều chất tiết sẽ tích tụ trong phế quản. Hơi ẩm có thể làm loãng đờm, chất tiết để đào thải ra ngoài tốt hơn.

3. Các biện pháp phòng ngừa cho bé bị ho

– Giữ không khí trong nhà luôn trong lành: Giữ không khí trong nhà sạch sẽ có thể thúc đẩy quá trình hồi phục cơn ho tốt hơn. Không khí ô nhiễm sẽ gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp, dễ gây tắc nghẽn niêm mạc đường hô hấp và tăng tiết dịch dẫn đến ho dữ dội. Khi ở nhà, cha mẹ có thể mở cửa thông gió nhiều hơn để không khí trong lành, có tác dụng giảm ho hiệu quả.

– Điều chỉnh nhiệt độ trong nhà: Nếu nhiệt độ trong nhà quá cao sẽ không có lợi cho quá trình tản nhiệt của cơ thể trong trường hợp ho có sốt. Không khí lành lạnh hơn một chút có thể khiến niêm mạc đường hô hấp co lại, giảm nghẹt mũi và sưng tấy một cách hiệu quả, giữ đường hô hấp thông thoáng.

– Cho bé uống nhiều nước hơn: Uống nước không chỉ có thể làm giảm các triệu chứng ho mà còn giải độc và thúc đẩy quá trình phục hồi sau bệnh tật. Đặc biệt khi trẻ bị sốt, uống nhiều nước vào thời điểm này sẽ giúp hạ sốt tự nhiên.

3. Các biện pháp phòng ngừa cho bé bị ho 1

Tóm lại, bé bị ho có thể tắm, miễn là tắm đúng cách. Việc tắm cũng có thể làm giảm sự khó chịu về thể chất và thúc đẩy quá trình phục hồi của bé. Khi tắm cho bé, cha mẹ cần chú ý đến nhiệt độ phòng tắm và thời gian tắm để tránh bé bị cảm lạnh, làm tăng triệu chứng ho.

>>> Bài viết liên quan: Bé ho nhiều về đêm, mẹ cần làm gì?

X

Thông tin đơn hàng

Xịt họng giảm ho Keo ong PropoBee 30ml

(Giá: 250.000 VNĐ/ 01 hộp)

Xịt họng giảm ho Keo ong Propobee baby

(Giá: 250.000 VNĐ/ 01 hộp)

Xịt họng giảm ho Keo ong PropoBee 15ml

(Giá: 160.000 VNĐ/ 01 hộp)

Viên ngậm giảm ho PROPOBEE tablets

(Giá: 50.000 VNĐ/ 01 hộp)

Thông tin khách hàng