1800 59 99 77

Xịt họng cho trẻ có hiệu quả không?

Xịt họng cho trẻ đang ngày trở thành xu hướng của các mẹ bỉm sữa hiện đại, nhưng liệu phương pháp trị ho này có hiệu quả hơn các phương pháp truyền thống hay không?

Tình trạng viêm họng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Do hệ miễn dịch vẫn còn yếu và đang dần hoàn thiện nên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp bao gồm cả hô hấp trên và hô hấp dưới mà phổ biến nhất là bệnh viêm họng và đặc biệt vào giai đoạn chuyển mùa của thời tiết.

viêm họng ở trẻ nhỏ

Viêm họng ở trẻ nhỏ

Viêm họng là tình trạng khu vực cổ họng của trẻ bị viêm, sưng gây đau, rát, ngứa. Nguyên nhân trẻ viêm họng có thể do virus hoặc do nhiễm khuẩn. Để điều trị ho cho trẻ, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh (trong trường hợp trẻ ho do vi khuẩn) và thuốc điều trị triệu chứng (phù hợp với tình trạng của trẻ).

Để giữ cho hệ hô hấp của trẻ luôn khỏe mạnh, tốt nhất mẹ nên phòng ngừa bệnh cho trẻ. Bạn cần chú ý giữ ấm cổ họng của trẻ, không nên để trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh (những người đang bị cảm cúm, ho do virus).

Xịt họng cho trẻ và các loại thuốc trị ho khác

Xịt họng giảm ho cho trẻ

Xịt họng cho trẻ là phương pháp trị ho hoàn toàn mới nhờ công nghệ cải tiến. Dung dịch trị ho được đóng gói trong chai nhỏ có vòi xịt, bạn chỉ cần xịt họng vào trong họng trẻ. Có hai dạng đầu xịt họng cho trẻ phổ biến là dạng vòi xịt có đầu xoay 360 độ và dạng đầu xịt phun sương ngắn không có vòi, điều này khiến dung dịch trị ho chỉ có thể vào đến khoang miệng của trẻ mà khó xuống tới cổ họng.

Xịt họng cho trẻ và các loại thuốc trị ho khác 1

Ưu điểm của xịt họng:

 • Xịt họng trị ho cho trẻ ra đời tuy muộn nhưng nó có khá nhiều ưu điểm và khắc phục được nhược điểm của những loại thuốc trị ho cho trẻ trước đây. Sử dụng xịt họng có vòi xoay 360 độ sẽ giúp đưa dung dịch vào sâu bên trong họng trẻ một cách dễ dàng. Đặc biệt trong tình trạng trẻ không hợp tác, việc xịt họng sẽ tránh tình trạng bị đổ, trẻ nôn trớ như uống siro vì dung dịch đã bám vào thành họng trẻ.
 • Vòi xoay 360 độ cũng có thể trở thành một món đồ chơi hấp dẫn khiến trẻ thích thú hơn mỗi lần được mẹ xịt họng. Xịt họng cho trẻ không phải là sản phẩm duy nhất sử dụng vòi xoay 360 độ. Chính ưu điểm của chiếc vòi này mà các sản phẩm khác cho trẻ đều được sản xuất dưới dạng xịt.
 • Nguyên liệu của xịt họng cho trẻ chủ yếu là thảo dược hoặc các thành phần hữu cơ an toàn lành tính. Keo ong cũng là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây nhờ những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại cho con người, đặc biệt là khả năng kháng khuẩn. Một số tài liệu cho rằng keo ong là kháng sinh tự nhiên hiệu quả nhất hiện nay.

Nhược điểm của xịt họng

 • Khi sử dụng xịt họng trị ho cho trẻ, bạn cần cẩn thận để tránh vòi xịt chọc vào cổ họng hoặc khu vực khoang miệng của trẻ vì sẽ gây tổn thương khiến trẻ đau đớn và sợ hãi.
 • Hương vị của xịt họng khá quan trọng, bởi nếu nó gây khó chịu cho trẻ thì chỉ cần nhìn thấy chai xịt họng là trẻ đã tìm cách trốn tránh, không hợp tác.
 • Giá của các loại xịt họng cho trẻ thường khá cao so với các loại thuốc trị ho khác.

Các nhãn xịt họng trẻ em phổ biến: xịt họng keo ong Propobee (cho trẻ từ 3 tuổi), xịt họng keo ong Propobee baby (cho trẻ trên 6 tháng tuổi), xịt họng Dr. Bee (cho trẻ từ 6 tháng tuổi).

Siro ho cho trẻ

Siro ho là loại thuốc ho phổ biến cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ xưa tới nay. Siro ho thường có vị ngọt, dễ uống. Ngày nay có nhiều loại siro ho từ thảo dược khác nhau và đem lại hiệu quả điều trị rất tốt. Siro ho được chia làm hai loại dành cho ho có đờm và ho khan.

Xịt họng cho trẻ và các loại thuốc trị ho khác 2

Ưu điểm của siro ho

 • Siro ho khá phổ biến, có nhiều mức giá phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình.
 • Siro ho phù hợp với những trẻ uống thuốc ngoan.
 • Siro ho cũng giúp long đờm, bổ phổi.

Nhược điểm của siro ho

 • Thuốc ho dạng siro thường được uống và nuốt nên sẽ trôi xuống dạ dày mà chỉ bám lại rất ít trong cổ họng trẻ nên công dụng giảm đau tại chỗ không hiệu quả. Chưa kể một số siro ho quá ngọt và trẻ cần phải uống nước lọc sau khi uống thuốc.
 • Đối với những trẻ không hợp tác với bố mẹ khi uống thuốc, trẻ có thể vô tình làm đổ thuốc hoặc cố tình nôn trớ.

Siro ho phổ biến: bổ phế Dược Khoa, siro ho axxy.

Thuốc ho dạng viên

Thuốc ho dạng viên không phổ biến đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì trẻ không thể nuốt được. Thuốc ho dạng viên chỉ dùng cho trẻ lớn và người lớn. Tuy nhiên người ta vẫn chuộng siro ho hơn ngay cả khi đã lớn.

Viên ngậm ho

Viên ngậm ho là dạng viên nén nhưng có vị ngọt hoặc vị thảo dược dễ chịu và tan dần trong miệng. Viên ngậm ho chỉ dùng cho trẻ lớn để tránh bị hóc thuốc.

Xịt họng cho trẻ và các loại thuốc trị ho khác 3

Ưu điểm

 • Vị của viên ngậm ho rất dễ chịu: vị thảo dược, vị mật ong, vị bạc hà hoặc vị hoa quả.
 • Viên ngậm ho tan dần trong miệng nên đem lại cảm giác dễ chịu lâu dài.
 • Sử dụng viên ngậm ho dễ dàng, giá thành hợp lý.

Nhược điểm

 • Viên ngậm chỉ nằm tại lưỡi nên không mang lại nhiều tác dụng đối với cổ họng được như siro ho và xịt họng giảm ho cho trẻ và trẻ thường ngoài 3 tuổi mới có thể dùng viên ngậm.
 • Một số viên ngậm ho phổ biến: viên ngậm keo ong Propobee, viên ngậm Nam Hà…

Xịt họng trị ho cho trẻ có hiệu quả không

Sau khi đã tìm hiểu về xịt họng giảm ho và các phương pháp trị ho khác thì chúng ta sẽ cùng nhau trả lời câu hỏi “xịt họng cho trẻ có hiệu quả không?”

Với những ưu điểm mà xịt họng mang lại thì tác dụng của xịt họng trong trị ho viêm họng vô cùng hiệu quả. Dung dịch trị ho có thể tới thẳng cổ họng của trẻ và thẩm thấu, mang lại tác dụng giảm ho, giảm đau rát họng tức thì. Một số loại dung dịch trị ho từ thảo dược hoặc từ keo ong còn có khả năng kháng khuẩn rất tốt, giúp điều trị viêm họng nhẹ mà không cần tới thuốc kháng sinh. Tuy nhiên việc sử dụng xịt họng hay bất kể thuốc trị ho nào cho trẻ đều cần sự chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Bài viết liên quan: Xịt keo ong có tốt thật không?

X

Thông tin đơn hàng

Xịt họng giảm ho Keo ong PropoBee 30ml

(Giá: 250.000 VNĐ/ 01 hộp)

Xịt họng giảm ho Keo ong Propobee baby

(Giá: 250.000 VNĐ/ 01 hộp)

Xịt họng giảm ho Keo ong PropoBee 15ml

(Giá: 160.000 VNĐ/ 01 hộp)

Viên ngậm giảm ho PROPOBEE tablets

(Giá: 50.000 VNĐ/ 01 hộp)

Thông tin khách hàng